การปกป้องลูกน้อง สไตล์มูรินโญ่

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่แปลกอย่างหนึ่งคือว่า ยามใดที่ทีมชนะเล่นได้สวยงาม ตามแผนหรือแท็คติคที่วางไว้ เราก็มักจะยกย่องเชิดชูกันทั้งทีม และมองข้ามจุดเสียในเกมนั้นไปหมด แต่หากแพ้ขึ้นมาละก็จะต้องมีการจับนักเตะขึ้นมาสักคนเพื่อเป็นแพะรับบาปแน่นอนว่าการออกมาจัดการกับสื่อและแฟนบอลเป็นหน้าที่ของผู้จัดการทีม ซึ่งหลังจากเกมดาร์บี้แมตซ์มูรินโญ่ ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

ลินการ์ด กับ มคิทาร์ยาน เล่นผิดฟอร์ม

แน่นอนว่าหลังจากความพ่ายแพ้ของศึกผ่าเมืองแมนเชสเตอร์ งานนี้สื่อและแฟนบอลต่างมองหาจุดผิดพลาดหรือแพะของเกมนี้ทันที หวยเลยมาตกที่สองผู้เล่นที่เล่นไม่ออกจริงๆอย่าง เจซี่ ลินการ์ด และ เฮนริค มคิทาร์ยาน ที่รายแรกเลี้ยงไม่ผ่านเลย ส่วนรายที่สองเลี้ยงก็ไม่ผ่าน จ่ายก็ติด เล่นกันแบบตั้งใจจนเกร็งเกินไป ทำให้จ่ามูต้องเปลี่ยนตัวออกทันทีเมื่อจบครึ่งแรกเพื่อรักษารูปเกมเอาไว้ และทวงประตูที่เสียไปมาให้ได้

การออกรับแทน ลูกน้องที่เล่นไม่ได้ตามแผน

หลังเกมจบลงด้วยความพ่ายแพ้ แน่นอนว่าการสัมภาษณ์หลังเกมของ จ่ามู เป็นอะไรที่นักข่าวรอฟังอย่างมาก เพราะเค้ามักจะมีวาทะเด็ด เอาไว้เรียกแขกบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้เสมอ แต่คราวนี้กลับไม่มี(น่าแปลกใจ) เค้ากลับพูดออกรับแทนว่าที่แพ้ในศึกผ่าเมืองในครั้งนี้เป็นความผิดของเค้าเอง การออกรับแทนลูกน้องแบบนี้มันทำให้ “ได้ใจ” ลูกน้องไปเต็มๆ

การสัมภาษณ์สไตล์ตบหัวแล้วลูบหลัง

อย่างไรก็ดี การสัมภาษณ์ครั้งนี้ จ่ามู เองก็มีการพูดในสไตล์ตบหัวแล้วลูบหลังให้นักเตะแต่ละคนกลับไปคิดกันด้วยนั่นก็คือ เค้าไม่ได้โทษนักเตะก็จริง แต่เค้าคาดหวังว่านักเตะที่เค้าเลือกจะโชว์ฟอร์มได้ดีกว่านี้ แน่นอนว่าการพูดแบบนี้เป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังนักเตะว่า ต้องเล่นให้ดีกว่านี้อีก ไม่งั้น สำรองยาวๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *